Alive Korean Movie

ALIVE หนังซอมบี้ในยุค 2020

ALIVE หนังซอมบี้ในยุค 2020

yoo ah in alive

เชื่อว่าหลายๆคนคงยังผิดหวังไม่หายกับหนังซอมบี้จากเกาหลีอย่าง Peninsula ที่ห่วยจนหาคำชมไม่ค่อยได้ แต่ถ้าพอมีเวลาสักชั่วโมงสองชั่วโมง ก็อยากให้เปิดใจเข้า Netflix ไปกดดู #ALIVE กันซักหน่อย เพราะเรื่องนี้แม้อาจจะดูเป็นหนังซอมบี้เหมือนเรื่องอื่นๆ แต่บอกได้เลยว่ามีการเติมความสดใหม่ไอเดียเก๋ๆเข้าไป แถมจังหวะการเดินเรื่องก็น่าติดตามอยู่ตลอด ดูได้ดูดีไม่เบื่อง่ายๆแน่นอน
เนื้อเรื่องนั้นเริ่มต้นที่พระเอกนักสตรีมเกมของเราที่ตื่นสายเหมือนอย่างทุกวัน แต่เขาต้องตื่นมาพบกับบ้านที่ว่างเปล่า เพราะพ่อ แม่ และน้องนั้นออกไปข้างนอกหมดแล้ว ซึ่งทางพระเอกก็คงชิน เพราะตัวเองนั้นกว่าจะตื่นก็ 10โมงเข้าไปแล้ว
และอย่างแรกที่เขาทำก็คือการเปิดคอมเข้าไปสตรีมเกมกับเพื่อนๆ แต่ยังไม่ทันได้เล่นอะไรก็ต้องวิ่งออกมาเปิดทีวีดูเพราะเพื่อนๆบอกว่ามีข่าวใหญ่ ตรงนี้เป็นอะไรที่ขัดใจมากๆ เพราะการเป็นนักสตรีมนั้นก็น่าจะรู้เรื่องการใช้อินเตอร์เนตอยู่ไม่น้อย ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ดูทีวีออนไลน์ในเวปแทน จะได้นั่งคุยกับเพื่อนๆไปด้วย ทำไมต้องออกไปเปิดทีวีที่ห้องนั่งเล่น
พอเปิดทีวีเขาก็รับรู้ว่าตอนนี้มีโรคระบาดอย่างรุนแรงทั่วกรุงโซล และดูเหมือนจะแพร่กระจายไปทั่วประเทศแล้ว พอตั้งสติได้เขาก็เริ่มได้ยินเสียงโหวกเหวกโวยวายจากนอกห้อง เปิดหน้าต่างไปดูก็เห็นว่าผู้คนกำลังวิ่งหนีกันอย่างโกลาหล เห็นลูกที่อยู่ดีๆก็กัดคอแม่แบบงงๆ และแม้จะชัดเจนแจ่มแจ้งว่าเป็นซอมบี้ แต่เหมือนพระเอกของเราจะโง่เป็นพิเศษ ยังจับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก
จนกระทั่งได้ยินเสียงตึงตังจากนอกประตู ด้วยความใสซื่อบริสุทธิ์เลยแง้มไปดูสักหน่อย และเพียงเสี้ยววิก็มีคนแทรกเข้ามาในห้อง ซึ่งก็คือเพื่อนบ้านที่อยู่ห้องข้างๆนั่นเอง แม้พระเอกจะพยายามไล่เท่าไหร่ก็ไม่ยอมไป ประจวบกับทีวีพูดถึงอาการของผู้ติดเชื้อว่าจะมีพฤติกรรมรุนแรง ทำให้พระเอกต้องหยิบมีดมาขู่ให้ออกไปจากห้อง

poster alive
แต่ก็เหมือนว่าจะสายไปซะแล้ว เพราะดูเหมือนว่าเพื่อนบ้านของเราจะติดเชื้อและกำลังกลายร่างเป็นซอมบี้ ส่วนจะเกิดอะไรต่อไปนั้นอยากให้ไปดูกันเองมากกว่า เพราะถ้าเล่ามากกว่านี้เดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์ซะเปล่าๆ
เรื่องนี้แม้เนื้อเรื่องจะไม่มีอะไรมาก แค่พระเอกที่ติดอยู่ในตึกและรายล้อมไปด้วยซอมบี้ แต่ที่บอกว่าเป็นยุค 2020 นั้นก็เพราะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องค่อนข้างเยอะ แม้พระเอกจะดูโง่ๆงงๆกับหลายๆอย่างๆก็เถอะ ทั้งการใช้แอพมือถือ การใช้โดรน หรือการใช้โซเชียลเนตเวิร์คในการเอาตัวรอด
และก็เหมือนที่หนังซอมบี้หลายๆเรื่องชอบบอก ว่าความจริงแล้ว ‘คน’ น่ากลัวกว่า ‘ซอมบี้’ เยอะ อ๋อ อีกอย่างที่อยากพูดถึงคือซอมบี้เรื่องนี้ชาญฉลาดสุดๆ เพราะดูเหมือนว่าคนที่กลายเป็นซอมบี้จะยังมีทักษะสมัยเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่บ้าง เช่นการเปิดลูกบิดประตู
นอกจากนั้นยังมีการกระทำแปลกๆที่ไม่รู้จะหาคำอธิบายยังไง เหมือนว่าซอมบี้จะสามารถสื่อสารกันได้เล็กน้อย เหมือนมีการช่วยกันตามล่าออกหาอาหารซะด้วย แต่ที่ไม่ค่อยชอบก็คือการที่พลังของซอมบี้นั้นเดี๋ยวเยอะเดี๋ยวน้อย แต่ก็คงเป็นเพราะซอมบี้ในเรื่องนี้ดูจะมีความเป็นตัวตนของแต่ละคนหลงเหลืออยู่ไม่น้อยละมั้ง
ที่ชอบอีกอย่างสำหรับ #ALIVE ก็คือการที่หนังนั้นให้ความสำคัญกับการเอาตัวรอด การจัดสรรเสบียง ค่อนข้างมาก ไม่ใช่แค่หนีตายจากซอมบี้อย่างเดียว
สำหรับเรื่องนี้แม้จะไม่ได้สนุกน่าตื่นเต้นเท่า Train To Busan แต่ก็เป็นหนังซอมบี้อีกเรื่องที่ดูได้เพลินๆ มีหักมุมเล็กน้อย มีฉากฮานิดหน่อย ดูแล้วไม่รู้สึกเสียดายเวลา แถมนางเอกน่ารักซะด้วย ที่สำคัญคือไม่ต้องเสียเวลาไปโรงหนัง เปิด Netflix นอนตีพุงดูได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *